Cách chọn mua mực tươi ngon và cách bảo quản mực đúng cách

1. Cách chọn mua mực tươi và mực khô

Đối với mực tươi

Để mua được mực tươi, trước hết bạn cần phải quan sát màu sắc của mực. Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.

Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.

Bện cạnh đó, đối với mực tươi, bạn sẽ quan sát được màu của mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi và không bị vàng hay chảy dịch. Mực không tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra.

Ngoài ra, mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời

cách chọn mực tươi ngon

Đối với mực khô

Khô mực hiện cũng đang được bán rất nhiều trên thị trường. Cùng tham khảo một số mẹo dưới đây để chọn mua mực khô chất lượng và an toàn nhé.

Trước tiên, bạn cần quan sát lớp phấn bên ngoài da của mực. Lớp phấn trên da mực càng dày thì thịt mực càng ngon và càng chắc.

Kiểm tra độ khô của mực cũng có thể biết được chất lượng của khô mực. Ấn tay vào mình mực khô, nếu mực không dính tay, không cảm nhận được độ ẩm thì đó là những con mực được phơi khô bằng ánh nắng tự nhiên.

Màu sắc của mực khô ngon thường tươi tắn, không quá sậm cũng không quá nhạt. Bên cạnh đó, phần râu mực và đầu mực phải dính chặt vào thân, không bị tách rời hay bị bong tróc rơi ra.

Mực khô càng dày thì thịt càng săn chắc và càng ngon. Loại mực này khi nướng sẽ thơm ngon, thịt dày và vị đậm đà hơn.

cách chọn khô mực ngon

Cách phân biệt khô mực thật và giả

Khô mực thật sẽ không bị dai, rất dễ xé khi đã chế biến. Mực giả sẽ bị dai, rất khó xé, có độ đàn hồi như dây thun do thường được làm bằng cao su.

Nếu mực đã được đóng gói thì bạn cần quan sát kỹ bao bì. Nên chọn mua những gói được đóng kỹ, không bị rách, bong tróc, thủng hay có dấu hiệu đã bị xé, thay thế và sử dụng.

Mực thật khi nướng có mùi thơm rất đặc trưng, thịt mềm và rất dễ xé. Mực giả khi nướng rất dễ cháy khét vì được làm từ cao su.

Mực giả khi ngâm với nước khoảng 10 – 15 phút sẽ bị phai hết lớp phủ bên ngoài và lộ rõ miếng cao su bên trong. Mực thật có gân ở giữa sống lưng và khi xé thịt có độ bông nhất định còn mự giả thì nhẵn và phẵng hơn.

Bạn hạn chế mua những phần mực đã được xé sẵn, đây chính là loại mực có khả năng bị làm giả hay bị trà trộn mực giả nhiều nhất.

cách phân biệt khô mực thật và khô mực giả

2. Cách bảo quản mực tươi và mực khô an toàn và dùng được lâu

Đối với mực tươi

Bảo quản mực tươi khi không có tủ lạnh

Nếu không có tủ lạnh thì bạn nên cho mực vào túi hoặc bịch nylon rồi cho mực vào thùng đá đủ để phủ hết phần mực. Bằng cách này bạn có thể bảo quản mực được từ 8 – 10 giờ.

Để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên tạo một lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng xốp để phần nước đá tan ra có thể chảy ra ngoài giúp mực tươi lâu hơn.

cách bảo quản mực tươi không có tủ lạnh

Bảo quản mực tươi bằng tủ lạnh

Nếu có tủ lạnh thì bạn có thể dễ dàng bảo quản mực tươi lâu hơn bằng cách cấp đông cho mực.

Đầu tiên bạn cần rửa sạch, bỏ hết phần ruột và da của phần mực cần bảo quản. Nếu chưa chế biến liền thì bạn không cần phải rửa với nước muối.

Sau đó cho mực vào các vật dụng chứa ít không khí như túi zip hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C là được. Khi dùng bạn chỉ cần lấy ra và để ngoài không khí khoảng 25 – 20 phút là có thể chế biến.

bảo quản mực tươi bằng tủ lạnh

Bảo quản mực tươi bằng cách cấp đông

Trước tiên bạn cũng cần phải sơ chế cho mực thật sạch bằng cách bỏ hết phần nội tạng và phần da (nếu cần) của mực, rửa lại với nước sạch (không cần rửa nước muối).

Sau đó cho pần mực vào túi nylon, túi zip hoặc túi cấp đông chuyên dụng. Nếu được, bạn nên hút chân không bên trong túi để không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của sản phẩm.

Cho túi mực vào ngăn đá của tủ lạnh hoặc tủ đông, nhiệt độ đảm bảo từ – 18 độ C trở xuống. Với phương phàp này, phần mực có thể sử dụng được trong vòng 4 – 5 tháng.

Lưu ý khi bảo quản mực tươi bằng cách cấp đông

  • Bạn cần kiểm tra túi đựng mực trước khi cấp đông thực phẩm. Đảm bảo rằng túi không bị hở hoặc thủng, điều này có thể mực bị ngấm nước và ảnh hưởng đến chất lượng mực sau bảo quản.
  • Khi tủ lạnh, tủ động bị mất điện hoặc không hoạt động, bạn không được mở ngăn đá của tủ lạnh hoặc tủ đông. Khi chúng hoạt động bình thường lại thì bạn mới mở tủ và kiểm tra lại nhiệt độ thích hợp.
  • Khi chế biến mực được bảo quản đông lạnh thì bạn cần rã đông trước khi chế biến.
  • Một khi đã rã đông để chế biến thì không được cấp đông lại một lần nữa vì có thể khiến cho thực phẩm bị nhiễm khuẩn và gây hại cho sức khỏe.
cách bảo quản mực tươi bằng tủ lạnh

Đối với mực khô

Bảo quản mực khô khi không có tủ lạnh

Nếu như không có tủ lạnh, bạn có thể gói mực vào một tờ giấy báo rồi đặt chúng ở những nơi khô ráo và thoáng mát. Để không phát sinh ẩm mốc, cứ 3 tuần bạn đem ra phơi nắng một lần.

Khi phơi bạn cũng nên đặt khô ở những nơi khô ráo, sạch sẽ và nhiều nắng, tốt nhất là nắng gắt. Cách này có thể giúp bạn bảo quản mực khô được khoảng 4 tháng.

cách bảo quản khô mực khi không có tủ lạnh

Bảo quản mực khô bằng tủ lạnh

Nếu có tủ lạnh thì bạn cho khô mực vào túi bóng rồi bảo quản ở nhiệt độ – 18 độ C (nếu muốn dùng lâu).

Bạn cũng có thể bảo quản ở ngăn mát bình thường nếu số lượng ít và có khả năng dùng hết trong vòng 1 – 3 ngày.

Lưu ý khi bảo quản mực khô

  • Nếu phơi mực khô dưới trời nắng gắt thì bạn chỉ cần phơi từ 3 – 4 tiếng là có thể đem vào nhà và đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo.
  • Khi phơi không để chúng chồng lên nhau và cũng không để các thực phẩm phơi khô khác chồng lên phần khô mực. Vì làm vậy sẽ ảnh hưởng đến mùi vị vốn có của mực.
  • Đối với bảo quản mực khô trong tủ lạnh, bạn cần phải giữ cho mực thật khô, không bị ướt để không ảnh hưởng đế chất lượng mực.
  • Nếu bảo quản ở ngăn mát bạn nên để vào hũ đựng hay hộp đựng để tủ lạnh không bị ám mùi hay bị ảnh hưởng bởi các thực phẩm khác.
cách bảo quản mực khô bằng tủ lạnh

3. Các món ăn hấp dẫn từ mực

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn các món ăn cực hấp dẫn từ nguyên liệu hấp dẫn này nhé.

Mực nhồi trứng muối chiên giòn

Đây là món ăn cực kỳ hấp dẫn, chắc chắn sẽ chinh phục được cả những ai khó tính nhất. Mực giòn thơm, béo béo cùng với một chút mặn mặn của trứng muối, ăn cùng với tương ớt thì thật là tuyệt vời.

mực nhồi trứng muối chiên giòn

Mực sốt Thái chua cay

Công thức chế biến vô cùng đơn giản và nhanh chóng, bạn sẽ có ngay một phần mực ngọt thơm và chua cay hấp dẫn. Cùng vào bếp ngay nhé

mực sốt Thái chua cay

Gỏi xoài khô mực

Một món ăn vặt vô cùng tuyệt vời với khô mực giòn dai thơm ngon và vẫn giữ được độ ngọt vốn có. Cùng với vị chua nhẹ của xoài thật tuyệt vời để nhâm nhi cùng bạn bè đúng không

gỏi xoài khô mực

Khô mực rim đường

Những miếng mực óng ánh, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cay tê tê ở đầu lưỡi. Bạn có thể dùng kèm với bia sẽ vô cùng hấp dẫn đấy!

khô mực rim đường ớt

Mực xào bông hẹ

Mực ống xào bông hẹ thơm ngon bổ dưỡng với phần mực giòn ngon và lá hẹ ngọt, mang đến hương vị hấp dẫn.

Món ăn này rất thích hợp để bạn bổ sung vào thực đơn hàng ngày đấy

mực xào bông hẹ

Mực chiên muối tắc

Mực chiên có lớp vỏ giòn rụm, đậm đà, có vị chua mặn nhẹ và mùi thơm đặc trưng từ lá húng quế, đảm bảo món ăn này sẽ là mồi nhậu khá lý tưởng vào những ngày cuối tuần cho gia đình bạn.

mực chiên muối tắc

Xôi mực

Cho từng miếng xôi vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của gạo nếp, cay thơm đậm đà của mực rim ăn mãi mà không thấy ngán. Với độ hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao của món ăn này chắc sẽ chinh phục được cả những ai khó tính nhất.

xôi mực

Mực hấp gừng

Mực hấp gừng thơm ngon hấp dẫn, mực giòn thơm giữ được độ ngọt tự nhiên cùng với mùi vị cay nhẹ của gừng. Thật tuyệt vời đúng không nào!